ฝันเห็นจักรยาน ฝันว่าได้ขี่จักรยาน

ฝันเห็น จักรยาน ทำนายฝันว่า จะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน สมัครงานไว้ จะได้รับการเรียกตัว ถ้า ฝันว่า ได้ขี่จักรยาน ทำนายฝันว่า อาจจะต้องเดินทางไกล ซึ่งอาจจะเกี่ยวกับหน้าที่การงาน ทำให้ต้องจากบ้านไปรับตำแหน่งไกล ๆ

จักรยาน เป็นความทรงจำหลาย ๆ อย่างในวัยเด็ก ตั้งแต่จำความได้ เราก็รู้จักจักรยานสามล้อ สีสวย ๆ ที่พ่อกับแม่ มักจะซื้อให้เป็นของขวัญวันเกิด พอโตมา ก็ใช้จักรยานเป็นพาหนะ ขี่ไปทำธุระ ในระยะใกล้ ๆ

ฝันเห็นจักรยาน  ฝันว่าได้ขี่จักรยาน

จักรยาน เป็นยานพาหนะชนิดหนึ่ง โดยปกติมีสองล้อ ถ้ามีสามล้อก็เรียก จักรยานสามล้อ เคลื่อนที่โดยการออกแรงถีบกลไกให้ล้อหมุน โดยทั่วไปเรียกว่า รถจักรยาน หรือ รถถีบ ก็ได้

จักรยานคันแรกได้สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2377 โดย Kirkpatrick Mcmillan แห่งสกอตแลนด์ ได้ดัดแปลงแบบมาจาก Jeen Theson หลักฐานนี้ได้พบในอียิปต์และในปอมเปวี ซึ่งได้เขียนภาพไว้บนผนังปูน

จักรยานได้วิวัฒนาการมาตามลำดับ จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2408 Pierre Michaux และ Pierre Lallement ได้ประดิษฐ์จักรยานขึ้นใหม่ โดยมีบันไดถีบเหมือนจักรยานในปัจจุบัน และมีสายโซ่โยงไปยังเพลาล้อหลัง แต่จักรยานในสมัยก่อนยังไม่มีล้อกันสะเทือน ทำให้เวลาเคลื่อนที่จะสะเทือนมาก

จนกระทั่งปี พ.ศ. 2422-2428 ได้มีการดัดแปลงให้มีความปลอดภัยมากขึ้น ได้ถูกออกแบบใหม่และปรับปรุงให้ดีขึ้นโดย J.K. Starley มีการอัดลมเข้าไปในยางรถเพื่อกันสะเทือน ในปี พ.ศ. 2436 ประดิษฐ์เบรกให้รถหยุดได้ตามต้องการในปี พ.ศ. 2441 มีผู้ออกแบบให้รถมีล้อหน้าและล้อหลัง จนในที่สุดจักรยานก็มีสภาพเหมือนในปัจจุบัน จนปัจจุบันมีจักรยานในโลกมากกว่า 1 พันล้านคัน นับเป็นยานพาหนะที่สำคัญมากในอดีต และยังสำคัญมากในปัจจุบันสำหรับหลายท้องที่ทั่วโลก ทั้งนี้เนื่องจากเป็นพาหนะที่ไม่ต้องอาศัยเชื้อเพลิงใด ๆ

จักรยานเข้ามาแพร่หลายในประเทศไทยในสมัยรัชกาลที่ 5 มีการประชุมรถจักรยานเป็นครั้งแรกที่วังบูรพาภิรมย์ เนื่องในโอกาสที่กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ เสด็จกลับจากยุโรป เมื่อ พ.ศ. 2442 โดยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนิน เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2442

ในปัจจุบันจักรยานมีหลายชนิด มีตั้งแต่ 1 ล้อ ไปจนถึง หลายล้อ ยังมีประเภทดัดแปลงแบบแปลก ๆ เช่นมีล้อหน้าใหญ่ แต่ล้อหลังเล็ก จักรยานยังใช้เป็นเครื่องมือในการแข่งขันกีฬาอีกประเภทหนึ่งด้วย

วันที่ 22 กันยายน และทุกวันอาทิตย์ตลอดเดือนกันยายนของทุกปี จัดเป็น วันปลอดรถ (Car Free Day) มีการรณรงค์ให้ประชาชนลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล หันมาใช้รถจักรยาน และรถขนส่งมวลชนแทน